Mực khô vùng nào ngon nhất nước ta?

Mực khô – món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Mực khô đến từ nhiều vùng biển khác nhau với những hương vị khác biệt. Cũng chính vì thế nên người mua luôn tự đặt câu hỏi mực khô vùng nào ngon nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những gợi ý và mang đến bạn câu trả lời phù hợp nhất.

Mua mực khô vùng nào ngon nhất?

Đặt chân đến bất kỳ vùng biển nào của Việt Nam bạn đều thấy xuất hiện món mực khô. Dưới đây là những địa danh nổi tiếng với món mực khô mà bạn phải thưởng thức ít nhất một lần trong đời. 

Mực khô Cô Tô – Quảng Ninh

Nhắc đến mực khô thì cái tên đầu tiên phải kể đến là vùng đất Cô Tô. Đây là món ăn nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu thích. Mực ở đây là loại mực ống Trung Hoa có chất lượng vượt trội. Mực dài và dày, vỏ trong bằng sừng trong suốt. Ngư dân thu hoạch mực và chế biến theo khéo léo làm cho món mực ở Cô Tô ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Những con mực to, phấn hồng, màu sắc tươi sáng đem đến khách hàng loại mực chất lượng nhất. Khi phơi khô mực có độ dai, pha thêm một chút vị ngọt do chứa lượng đạm tự nhiên cao. 

Ở trong mực có hàm lượng đạm cao, giàu chất xơ và chất béo. Đây cũng là một món ăn có thể nhâm nhi cùng những người thân. Lý do làm nên món mực nức tiếng này là nhờ những ưu đãi về vị trí địa lý, khí hậu, độ mặn của nước biển,…

Dễ dàng bắt gặp những mớ mực khô trên vùng đảo Cô Tô - Quảng Ninh
Dễ dàng bắt gặp những mớ mực khô trên vùng đảo Cô Tô – Quảng Ninh

Từ trước đến nay, những thực khách sành ăn vẫn đánh giá cao món mực khô Cô Tô. Biết đến những con mực ống tươi ngon ở đây, DASAVINA đã làm nên món mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến. Đây chính là thương hiệu mực khô duy nhất được chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn từ năm 2017 đến nay.  

Mực khô Nha Trang – Khánh Hòa

Vùng biển nắng gió Nha Trang có nhiều hải sản tuyệt hảo. Và mực khô Nha Trang chính là một thương hiệu được nhiều vị khách hỏi thăm. Cũng giống như mực khô ở những nơi khác, mực khô ở đây cũng làm từ mực ống. Mực được người dân làm sạch, bỏ hết trừ thân và đầu mực đem đi phơi nắng nhiều ngày cho đến khi mực khô lại. Mực sau khi nướng xong sẽ rất mềm và có vị ngọt riêng. Những mẻ mực thơm ngon cực hấp dẫn chính là điều quý quá hấp dẫn du khách. Đây cũng là một thức quà tặng đặc biệt, ý nghĩa để bạn có thể tặng cho người thân. 

Mực khô Phan Thiết – Bình Thuận

Những chuyến du lịch ngoài khơi xa cùng món mực khô để nhấm nháp là một điều tuyệt diệu. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho loài mực phát triển. Những con mực trở thành nguyên liệu để những người dân trổ tài chế biến. Tại hòn đảo Phú Quý, ngư dân đã thu về được những con mực tươi ngon, chất lượng để làm mực khô.

Hấp dẫn với những con mực khô Phan Thiết thơm ngon, mềm dẻo
Hấp dẫn với những con mực khô Phan Thiết thơm ngon, mềm dẻo

Nếu có dịp đến với Phan Thiết, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những những con mực được phơi mình dưới nắng. Áp dụng công nghệ tẩm ướp mực của người dân lành nghề đã làm nên món mực khô thơm ngon. Muốn biết mực khô vùng nào ngon nhất thì bạn có thể đến thử món mực khô ở đây nhé!

Mực khô Nghệ An

Ngoài cháo lươn, bánh xèo, nem lụi,… Nghệ An còn có món mực khô trứ danh. Là vùng biển có nhiều nắng, không khí trong lành, những con mực có hương thơm đặc trưng của vùng quê xứ Nghệ. Những con mực to, chất lượng được tuyển chọn. Người dân luôn biết cách phơi sao cho mực không quá khô hay quá ẩm. 

Một ngày tuyệt vời khi bên lò than rực hồng, những con mực được nướng lên tỏa hương thơm nức mũi. Nó trở thành món mồi ngon những lúc tụ tập cùng người thân, bạn bè. Nghệ An nổi tiếng với mực khô Cửa Lò và mực khô Quỳnh Lưu. Nếu có dịp đến đây, đừng quên thưởng thức món mực khô này nhé!

Cách chọn mua mực khô ngon nhất?

Mực khô đạt chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Mực còn tươi khi phơi nắng thì bụng sẽ có phấn trắng, lưng màu hồng nhạt và có chấm đen. Lớp phấn trên mực càng nhiều càng tốt, còn thấy có những chấm đỏ, chấm hồng trên mực thì rất có thể đây là thứ mực không đảm bảo. Nếu màu mực khô quá đậm có thể là mực để lâu hoặc mực được tẩm ướp đánh lừa người dùng. Đầu và thân mực gắn liền với nhau, không bị lỏng lẻo hay rơi rụng.

Cảm nhận mực khô bằng ngón tay sẽ biết được mực có đạt chuẩn hay không. Khi cầm những tấm mực khô chất lượng, phấn trắng dính trên tay rất ít và vị thơm có lưu lại trên tay. 

Nắm được những yếu tố làm nên những mớ mực khô ngon để chọn ra mực khô vùng nào ngon nhất
Nắm được những yếu tố làm nên những mớ mực khô ngon để chọn ra mực khô vùng nào ngon nhất

Chọn được những con mực chất lượng sẽ là món mồi ngon khó cưỡng. Cái độ dai dai, mềm mềm tan chảy trong miệng thật hấp dẫn. Thật dễ khiến người ta thèm thuồng. Cảm giác ngồi nhấm nháp từng con mực khô cùng những lon bia mát lạnh với những người bạn, sẽ thật tuyệt đấy! Mùi mực sẽ đánh thức khứu giác của bạn và dễ khiến bạn say đắm món ăn này. Vị ngọt của mực sẽ khiến bạn thích thú và mong muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

>> Xem thêm bài viết:

Tìm hiểu về mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến ngon nhất

Đặc điểm

  • Thân mực: mực phải có thân dày và không bị dính tay, cầm lên có cảm giác chắc tay sẽ đạt chất lượng.
  • Màu sắc: mực có màu hồng sáng, hơi trong và màu không quá đậm. 
  • Đầu và râu: các bộ phận phải dính chặt vào nhau, trong đó phần đầu và râu phải gắn chắc với thân mực. 
  • Mùi vị: có mùi thơm nhè nhẹ của mực tươi sẽ đạt chuẩn. Còn nếu mực có mùi khai hay khó chịu thì mực ấy thì chất lượng mực của nó đã bị giảm sút.
  • Mực tươi khi được chế biến thành mực khô: vị ngọt thanh, béo ngậy, dai dai.

Ở thương hiệu Bá Kiến có các loại mực như sau:

Về khô loại 1 (6 – 8 con) có kích thước lớn nhất, trung bình khoảng 6 – 8 kg/con, mùi vị thơm ngon nhất. Sản phẩm này thường là thức quà quý để biếu cho người thân.

"<yoastmark

Mực khô loại 2 (12 – 15 con) có kích thước nhỏ hơn loại 1, chiều dài thân mực từ 18 đến 23 cm.

"<yoastmark

Đối với mực khô loại 3 (20 con): đây cũng chính là loại mực phổ biến được nhiều khách hàng mua nhất vì phù hợp với túi tiền và nhu cầu của đại đa số khách hàng.

"<yoastmark

Và mực khô loại 4 (50 – 60 con): mực nhỏ hơn nhưng chất lượng mực cũng được đảm bảo, không kém cạnh loại 1, 2 và 3. Chiều dài trung bình của mực loại 4 đạt từ 14 đến 15 cm/con. Bạn có thể sử dụng loại mực này để chế biến trong những bữa ăn hàng ngày. 

Mực khô loại 4 DASAVINA
Mực khô loại 4 DASAVINA

Giá cả dao động khoảng 1.000.000 đến 1.200.000 VNĐ.

Để sở hữu món mực khô Cô Tô tươi ngon, bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:

Tại Hà Nội: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy,  Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long: Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, Phường Yết Kiêu, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh

Hotline: 0203.382.8558 – 0904 750 363

Tại sao nên mua mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến?

Những mớ mực khô ngon, mang hương vị riêng biệt đã khiến bao người nhung nhớ. Từ nguyên liệu đến cách chế biến qua tay những nghệ nhân thành thục, món mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến ra đời. Bởi Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi những điều tuyệt vời mà hiếm nơi nào bắt gặp được. Khí hậu mát mẻ, làn nước trong xanh với độ mặn vừa phải. Những loại hải sản, đặc biệt là mực tươi ngon, chất lượng.

Sau khi đánh bắt những con mực tươi về, ngư dân sẽ phơi chúng dưới ánh nắng tự nhiên. Vả lại, họ không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản nên mực mang hương vị tự nhiên nhất.

Cửa hàng mang thương hiệu Bá Kiến DASAVINA là cửa hàng uy tín, nổi bật với món mực khô. Mực có độ dai, mềm, chất lượng đạt chuẩn khiến nhiều thực khách mê tít. 

DASAVINA - Hàng Việt Nam chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng
DASAVINA – Hàng Việt Nam chất lượng cao được nhiều khách hàng tin tưởng
  • Mực khô DASAVINA được khán giả bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền. 
  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Mực màu đẹp, mùi vị thơm ngon, đảm bảo chất lượng
  • Giá cả hợp lý, có chính sách hỗ trợ khách hàng chu đáo
  • Cam kết hoàn tiền nếu mực khô kém chất lượng, có dấu hiệu hỏng hóc
  • Được kiểm tra sản phẩm thoải mái trước khi nhận hàng
  • Miễn phí giao hàng quanh nội thành Hà Nội khi mua từ 2kg trở đi.
  • Muốn mua mực khô ngon, chất lượng thì nhớ ngay mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến nhé!

Cách bảo quản mực khô

Mực khô ngon nhất khi được chế biến sau khi mua. Còn nếu bạn cần bảo quản mực để kéo dài thời, cần nắm được một số mẹo nhỏ sau:

  • Để trong tủ lạnh ngăn đá cần bọc mực kín bằng giấy và gói bằng túi nilon bên ngoài. Chú ý nhiệt độ tủ lạnh để ở mức tối ưu là -18 độ C.
  • Không nên để mực khô quá lâu. Chỉ sử dụng khi mực màu sắc còn tươi sáng và chưa bị mất mùi của mực.
  • Để tủ lạnh, cứ tầm 3-4 tuần nên phơi nắng tầm 10 đến 15 phút để diệt khuẩn và duy trì độ khô của mực.
  • Không bảo quản mực khô cùng các thực phẩm tươi khác.

Dạo quanh một vòng bãi biển có nhiều mực ở nước ta, chắc hẳn bạn đã biết được mực khô vùng nào ngon nhất. Đây là sản phẩm của những người dân ven biển chế biến theo những kinh nghiệm từ xa xưa. Một ngày đẹp trời nào đó, đừng ngần ngại mà mua mực khô về ngồi lai rai cảm nhận món ăn tuyệt vời này nhé!