Cách làm chả mực viên mang hương vị thơm ngon khó cưỡng

Mực là hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng được nhiều bà mẹ lựa chọn. Mực được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món chả viên. Vậy bạn đã biết cách làm chả mực viên thơm ngon, đơn giản chưa? Theo dõi bài viết dưới đây để sắm thêm cho mình 1 công thức đặc biệt nhé!

Nắm cách làm chả mực viên đúng cách

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400 gram 
  • Thịt ba chỉ: 50 gram
  • Tôm sú: 50 gram
  • Hành khô, hành lá, tỏi, rau mùi
  • Các gia vị khác: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu

Mẹo chọn nguyên liệu 

Lựa chọn mực kỹ càng, chất lượng là bước quan trọng đầu tiên tạo nên món chả mực thơm ngon
Lựa chọn mực kỹ càng, chất lượng là bước quan trọng đầu tiên tạo nên món chả mực thơm ngon
  • Mực có thể là mực ống hoặc mực lá đều sử dụng làm chả mực viên được. Chỉ cần đảm bảo mực tươi ngon, sạch sẽ. Đây cũng là nguyên liệu chính của món chả viên nên bạn cần chọn kỹ càng. Nên chọn mực có thâm dày, đầu và râu mực gắn chặt với thân. Thịt mực chắc và mực có màu sáng, hồng nhạt. Mực ít bị dính tay và thân căng, chắc chắn, không bị mềm và nhũn xuống.
  • Thịt ba chỉ màu sáng và có lực đàn hồi tốt. Tôm sú được nuôi trong hồ có kích thước khá lớn và thịt chắc. Lựa chọn những con tôm có vỏ bóng, trơn, thân tôm trong sẽ tươi ngon.

Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch mực bằng cách xẻ đôi thân mực, loại bỏ hoàn toàn phần trong thân mực. Lột phần da ở thân mực.
Rửa sạch lại bằng muối để giảm bớt mùi tanh vốn có của mực rồi xả lại bằng nước lạnh.
Để mực ráo nước, cắt thành những khúc nhỏ tầm 2cm.
Thịt ba chỉ rửa sạch bằng muối, rửa lại bằng nước lạnh, để ráo và cắt thành từng khúc tầm 2cm.
Tôm cần bỏ đầu, đuôi, lột vỏ và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Rửa tôm lại cho sạch sẽ, để ráo nước và sau đó cắt thành khúc nhỏ cũng tầm 2cm.
Tỏi cần bóc vỏ và băm nhỏ
Hành lá và rau mùi nhặt những lá còn tươi, không có dấu hiệu hư hỏng. Nhặt rễ và mang đi rửa sạch, cắt nhỏ.

Ướp nguyên liệu

Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cái tô lớn để chuẩn bị gia giảm gia vị.
Bạn sử dụng 1 thìa hạt nêm, 0.5 thìa nước mắm, 0.5 thìa đường và 0.5 thìa hạt tiêu.
Trộn các nguyên liệu lên để đảm bảo gia vị được ngấm đều. Thời gian ướp nguyên liệu tầm từ 45 phút đến 1 tiếng.

Làm chả mực viên

Khi hỗn hợp chuẩn bị đã đến độ ngấm gia vị hoàn toàn, bạn mang chúng ra để xay làm viên.
Để lần lượt vào máy xay hoặc dùng cối để làm nhuyễn nguyên liệu. Tuy nhiên, dùng máy xay sẽ không đem lại chả mực ngon như cách dùng cối giã mực như truyền thống bạn nhé! Mực nếu dùng máy xay sẽ không có được độ dai như mong đợi. Nếu được, bạn hãy thử dùng cối để giã từ từ, thành quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Còn nếu sử dụng máy xay thì bạn xay lần lượt để mực được nhuyễn từ từ, nhanh hơn mà không nặng cho máy. Tầm 5 phút bạn dừng tay cho máy xay nghỉ một chút vì máy nóng có thể thịt mực bị chín.

Cách làm chả mực đơn giản
Cách làm chả mực đơn giản


Vo tròn hỗn hợp đã được xay nhuyễn thành những chả có hình dạng tùy ý, vừa ăn. Tán những miếng chả tròn đều, vắt thành hình dẹt để lúc rán sẽ nhanh chín hơn. Làm lần lượt đến khi hết chả.

Chiên chả mực viên

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào để sôi rồi mới cho từng viên chả mực vào. Dầu ăn cần chú ý nên đổ sao cho khi để viên vào sẽ ngập dầu tránh bị cháy.
Lật chả sao cho chín đều vàng rụm cả 2 mặt. Để chả mực viên đã chiên ráo dầu. Bạn có thể tăng thêm độ ngon của chả bằng cách chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt.

Chiên chả mực viên cho đến khi 2 mặt được chín đều, vàng rụm
Chiên chả mực viên cho đến khi 2 mặt được chín đều, vàng rụm

Thành phẩm

Chả ăn ngon nhất khi vừa tắt bếp, còn nóng hổi. Mùi thơm của chả mực viên làm xiêu lòng những chiếc bụng đói. Màu vàng rụm đẹp mắt và không bị khô. Khi ăn, chả mềm, giòn sần sật. Mùi vị của mực lan tỏa, thật thơm và béo ngậy. Có món này trong bữa ăn thì siêu tốn cơm, được các thành viên thích thú.

Cách làm chả mực viên không khó, ngắm nhìn đĩa chả được hoàn thành mang hương vị thật hấp dẫn, màu sắc thật đẹp mắt
Cách làm chả mực viên không khó, ngắm nhìn đĩa chả được hoàn thành mang hương vị thật hấp dẫn, màu sắc thật đẹp mắt

Mua chả mực viên ở đâu ngon, chất lượng, uy tín?

Biết bao cửa hàng tại Việt Nam đang cung cấp món chả mực viên. Bởi thế, khách hàng có nhiều sự lựa chọn nhưng lựa chọn cửa hàng uy tín thì lại khó. Đừng lo, bạn đã biết đến chả mực viên thương hiệu Bá Kiến chưa? Ở đây có món chả mực cực kỳ ngon với cách làm chả mực viên đúng chuẩn vị.
Chả mực Bá Kiến của DASAVINA lừng danh trong giới ẩm thực Việt Nam. Với công thức chế biến gia truyền, chả mực ở đây đã chinh phục được những thực khách trong và ngoài nước. Bạn nên chọn chả mực viên ở DASAVINA, bởi:

  • DASAVINA là địa chỉ uy tín hàng đầu cung cấp các đặc sản vùng miền chất lượng.
  • Các sản phẩm của DASAVINA đều được chính thực vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mực được tuyển chọn những con mực đảm bảo tươi ngon từ vùng biển Cô Tô.
  • Sử dụng phương pháp giã truyền thống và nặn thủ công để mang đến hương vị đậm đà.
  • Mực được đóng gói, hút chân không đảm bảo độ tươi ngon, bổ dưỡng nhất.
  • Không có chất bảo quản, chất phụ gia.
  • Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • 2014, chả mực đạt danh hiệu “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”.
  • 3/2017, chả mực viên Bá Kiến là thương hiệu chả mực duy nhất của Việt Nam được tặng danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.
Chả mực DASAVINA được đánh giá cao, có tiếng trong giới ẩm thực và được nhiều khách hàng ưa chuộng
Chả mực DASAVINA được đánh giá cao, có tiếng trong giới ẩm thực và được nhiều khách hàng ưa chuộng

Giá chả mực DASAVINA tương ứng với chất lượng sản phẩm, theo từng loại như sau:
Loại Tiêu chuẩn: 450.000đ/kg (2 quy cách đóng gói: 0.5 kg và 1 kg).
Loại VIP: 490.000đ/kg (2 quy cách đóng gói: 0.5 kg và 1 kg).

Thương hiệu DASAVINA là thương hiệu uy tín vinh dự được nhận nhiều giải thưởng giá trị
Thương hiệu DASAVINA là thương hiệu uy tín vinh dự được nhận nhiều giải thưởng giá trị

Liên hệ đặt mua:

  • Tại Hạ Long:

Địa chỉ xưởng sản xuất: ô 41, tổ 1, khu 6, phường Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Địa chỉ cửa hàng: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long 1, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Điện thoại: 0203 382 8558 

Hotline: 0962 08 3232 

Website: https://chamucquangninh.com/

  • Tại Hà Nội:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0915 08 51 51  
Điện thoại: 024 66 82 3737

>> Xem thêm bài viết:

Bài viết này đã cung cấp đến bạn cách làm chả mực viên đơn giản và chi tiết. Hãy dùng công thức này và làm cho người thân yêu của mình món chả mực mùi vị hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công.