Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ “dễ như ăn kẹo”

Từ trước đến nay, có rất nhiều cách kho cá đậm đà đưa cơm. Bài viết này làm đa dạng thêm thực đơn các món cá của gia đình bạn. Lưu ngay cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ hết sức đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 500 gram cá trắm đen cắt khúc
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • Hành tím
  • Ớt
  • Hạt tiêu
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…

Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ đơn giản

Sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trắm đen cần cạo vảy, rửa hết tất cả màng đen trong bụng cá sau đó bóp với muối hạt. Rửa sạch cá và để cho ráo nước.
  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái hình bao diêm (khoảng 3 ngón tay)
  • Riềng cắt thành 2 phần: một phần cắt thành các lát cắt mỏng, một phần cho vào cối giã hoặc cho vào máy xay
  • Gừng rửa sạch, đập dập
  • Đường thắng lên làm nước màu. Để đạt màu chuẩn, chúng ta nên dùng đường vàng, đường nâu hoặc đường thốt nốt. Chờ chảo nóng lên, cho một muỗng canh đường vào, bật lửa vừa phải. Đảo đều tay, khi thấy đường tan chảy và ngả sang màu cánh gián thì cho một bát con nước sôi vào. Khuấy tan đều để đường không bị vón cục và tắt bếp.
Cá trắm đen - nguyên liệu chính làm nên món cá kho thơm ngon
Cá trắm đen – nguyên liệu chính làm nên món cá kho thơm ngon

Tẩm ướp nguyên liệu

  • Ướp riêng cá trắm đen với riềng xay, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, ớt, tiêu, mì chính, hạt nêm. Tất cả trộn đều cho thấm gia vị.
  • Thịt ba chỉ ướp cùng với một chút nước mắm, hạt nêm và tiêu.
  • Cá trắm đen và thịt ướp tầm 30 phút.
Tẩm ướp nguyên liệu để các gia vị được hòa quyện cùng các nguyên liệu chính
Tẩm ướp nguyên liệu để các gia vị được hòa quyện cùng các nguyên liệu chính

Tiến hành kho cá

  • Nồi sau khi rửa sạch phải để thật ráo nước mới cho cá vào.
  • Nên để một lớp riềng ở dưới đáy nồi sau đấy xếp cá và thịt ba chỉ xen kẽ nhau.
  • Nhớ đổ cả phần nước ướp cá và thịt vào để kho cùng luôn nhé.
  • Đun dưới lửa vừa và nhỏ, đến lúc sôi cho nước màu đã chuẩn bị vào và nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
  • Hạ nhỏ lửa và đun đến khi nước kho cá cạn dần. Lúc nào thấy nồi cá sền sệt thì tắt bếp.
Nồi cá kho cá trắm đen với thịt ba chỉ thơm nức thật hấp dẫn
Nồi cá kho cá trắm đen với thịt ba chỉ thơm nức thật hấp dẫn

Thưởng thức món ăn

Khi thưởng thức món ăn, chúng ta gắp cá ra đĩa. Có thể thái nhỏ hành lá và ớt cho lên trên để trông món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đừng quên cho một ít tiêu xay để miếng cá thơm ngon, khó cưỡng. 

Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ đơn giản mà vẫn đầy hấp dẫn, hương vị đậm đà hao cơm
Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ đơn giản mà vẫn đầy hấp dẫn, hương vị đậm đà hao cơm

Cách lựa chọn và xử lý cá trắm đen

Khi chọn nguyên liệu phải chọn được cá thật tươi, thật ngon. Cá trắm đen là loài cá tốt cho sức khoẻ, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt cá trắm đen chứa nhiều chất đạm và canxi. Các chất béo không no có trong thịt cá giúp cải thiện khả năng tuần hoàn não và tim mạch. Bên cạnh đó, cá trắm đen chứa nhiều loại vitamin nên góp phần phát triển não bộ, sáng mặt, đẹp da. Để phát huy hết các tác dụng của cá cần khéo léo chọn những con cá màu sáng, vảy còn nguyên. Mang của cá trắm đen còn đỏ tươi. Lúc thả cá xuống chậu cá còn bơi, quẫy mạnh. Tránh lựa chọn những con cá mắt đã bị trắng ỡn, vảy cá chỉ cần dùng tay cậy nhẹ đã bị tơi ra, mang cá màu hồng nhạt.

Khi sơ chế cá nên dùng dao rạch bụng theo chiều dọc, cẩn thận và lấy hết tất cả ruột cá bên trong và rửa sạch. Lưu ý không nên làm vỡ mật cá vì nếu khi vỡ mật cá sẽ bị đắng và tanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến độ ngon của cá.

>> Xem thêm bài viết:

Ngâm cá trắm đen trong nước muối hoặc chà xát với muối
Ngâm cá trắm đen trong nước muối hoặc chà xát với muối

Để cá không bị tanh có thể ngâm cá trong nước muối hoặc chà xát với muối. Ngoài ra có thể ngâm với nước vo gạo trong vòng 10 -15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch. Hoặc có thể ngâm cá trong nước lạnh pha với dấm hoặc nước chanh. Để xử lý mùi tanh của cá nhanh hơn có thể lựa chọn ngâm cá với rượu trắng trong vòng vài phút.

Một số mẹo khi kho cá trắm đen với thịt ba chỉ

Khi kho nên để liu riu lửa để cá và thịt ba chỉ ngấm đều gia vị. Nếu có thời gian, có thể để nguội rồi kho thêm lửa nữa. Cá kho từ lửa hai trở lên sẽ khô cứng và có vị rất ngon.

Nên hạn chế trở các cá khi kho. Nếu kho nồi lớn, nước xâm xấp không cần thiết phải trở cá để tránh bị gãy và vỡ miếng cá. Nước cho vào cá phải là nước sôi. Nếu cho nước lạnh vào nồi cá, cá sẽ dễ bị tanh.

Có thể chọn kho cá bằng nồi đất hoặc nồi gang để giữ nhiệt tốt hơn. Nếu như kho bằng bếp củi, chúng ta có thể chọn kho cá bằng nồi đất và kho bằng củi nhãn. Nồi đất là vật liệu trơ nên dù có tiếp xúc với nhiệt độ cao bao nhiêu cũng không làm ảnh hưởng đến những nguyên liệu ướp trong niêu cá. Việc kho cá bằng củi bởi lẽ khói quyện vào mùi của cá làm cho miếng cá béo mềm, thơm ngon. Cá không quá cứng cũng không quá khô. Hơn nữa, củi nhãn khá chắc nên cháy bền, giữ nhiệt tốt giúp niêu cá sôi bục trong thời gian dài.

Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ không quá phức tạp nhưng khi kho xong chúng ta có một món ăn cực kỳ đậm đà, ăn hao cơm. Các chị em nội trợ lưu ngay cách chế biến này để làm hấp dẫn và đa dạng thêm mâm cơm gia đình nhé.